8 Bí Quyết Xây Nhà Hiệu quả – Tiết kiệm Thời Gian & Chi Phí

Xây dựng nhà ở  là một trong những việc quan trọng của đời người. Để có ngôi nhà đẹp, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Hãy cùng kiến trúc sư  của công ty thiết kế xây dựng Gia Bảo tìm hiểu 8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả và tránh nhiều rủi ro nhé!

Trước khi chuẩn bị xây nhà, gia chủ thường có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, băn khoăn: Làm thế nào để xây dựng được ngôi nhà đẹp, chất lượng mà tiết kiết chi phí nhất? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn đó.

Công trình được làm đúng qui trình sẽ cho kết quả lâu bền, không phát sinh.

Các bước xây dựng nhà ở hiệu quả và an toàn

Bước 1: Chọn đất nền

Điều đầu tiên khi xây dựng nhà ở bạn phải quan tâm đó là đất nền. Khi lựa chọn đất nền để xây nhà cần quan tâm những yếu tố:

 • Thứ nhất phải là đất thổ cư
 • Thứ hai là hướng nhà

Khí hậu, ánh sáng tác động đến ngôi nhà. Việt nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nóng thường xuyên. Chính vì vậy, nên chọn nhà xoay về hướng Nam, Đông Nam. Hai hướng này sẽ có hướng gió tương đối mát, không bị nắng, chói và nhà.

 • Thứ ba: Diện tích khu đất

Theo luật xây dựng ở nước ta thì diện tích xây dựng phải tối thiểu là 36m2 trở lên. Chiều ngang mặt tiên phải tối thiểu là 3m, diện tích đủ như vậy mới có thể xây nhà từ 2 tầng trở lên.

 • Thứ tư: Địa chất

Về địa chất, thường chủ nhà không mấy quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại rất quan trọng. Địa chất ở phần làm móng yếu thì phần làm móng sẽ tốn chi phí cao hơn so với khu đất có địa chất tốt hơn.

 • Thứ 5: Tiện ích lân cận của khu đất

Nên xem bên cạnh khu đất có những gì? Có gần bệnh viện, gần chợ hay giao thông thuận tiện không? Tuy nhiên những yếu trên sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới chi phí đất. Nên hãy cân nhắc sao cho phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu thực sự của Bạn.

Bước 2: Nhu cầu sử dụng

Trước khi xây nhà, bạn phải bàn bạc với gia đình, những người thân hoặc người trực tiếp sử dụng công trình về mục đích sử dụng chúng. Bạn có thể trả lời 2 câu hỏi trên để xác định mục đích sử dụng của mình:

 • Công trình xây dựng để ở, kinh doanh, cho thuê hay kết hợp?
 • Những hạng mục chính trong công trình xây dựng là gì? có bao nhiêu phòng ngủ, có cần garage để ô tô…

Những thông tin về hai câu hỏi trên sẽ được cung cấp cho kiến trúc sư (Kts) để họ có những tư vấn, hướng dẫn tốt nhất. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều vấn đề mà bạn đang thắc mắc cần được giải đáp bởi chuyên gia. Với những Kts nhiều năm kinh nghiệm thực tế họ sẽ giải đáp và đưc ra phương án tốt nhất cho bạn lựa chọn.

Bước 3: Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Dựa trên nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình, cũng như luật xây dựng khống chế về tầm cao, mật độ, khoảng lùi của khu đất xây dựng các Kts sẽ phác thảo được không gian sơ bộ. Và từ đó đưa ra được khái toán chi phí để bạn ước lượng. Khái toán này chưa phải là tổng chi phí cuối cùng, nó sẽ có sự sai lệch từ 10-15%.

Bước 4: Hồ sơ xin phép xây dựng

Sau đó  cần có giấy phép xây dựng để thi công. Bạn cần cung cấp các  giấy tờ về quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, hộ khẩu cho công ty thiết kể để họ kết hợp cùng bản vẽ xin phép xây dựng theo như quy định và nộp lên ủy ban nhân dân quận, huyện. Nếu hồ sơ hợp lệ, sớm nhất là 21 ngày bạn sẽ có được giấy phép xây dựng.

Bước 5. Thiết kế kiến trúc – Hồ sơ bản vẽ thi công

Xây dựng nhà ở phải có bản vẽ thi công

Đây là bước quan trọng, bạn phải gặp kiến trúc sư để bàn bạc, đi đến thống nhất và cho ra bản vẽ thi công. Lưu ý, bước này bạn phải bàn bạc kỹ với kiến trúc sư về không gian sống, cách bố trí phòng, theo phong cách cổ điển, hiện đại hay bán cổ điển. Một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm các bản vẽ sau:

 • Thiết kế kiến trúc chình (các mặt bằng, MĐ, MC và phối cảnh 3D)
 • Thiết kế kỹ thuật thi công (các bản vẽ chi tiết để thi công)
 • Bản vẽ kết cấu
 • Bản vẽ điện nước…

Bước 6: Dự toán chi tiết thi công

Đây cũng là bước khá quan trọng vì thông qua bước này, bạn sẽ biết chính xác số tiền sẽ phải chi. Hiện này, có 3 cách tính dự toán:

Cách 1: Nhờ đơn vị thi công quản lý phần nhân công, chủ nhà tự mua tất cả vật tư.

Cách 2: Đơn vị thi công lo chi phí nhân công và vật tư phần thô, chủ nhà mua vật tư hoàn thiện (sơn nước, gạch nền, cửa…)

Cách 3: Đơn vị thi công làm trọn gói (giải pháp chìa khóa trao tay).

Tùy vào tình hình kinh tế mà bạn chọn lựa chọn gói thi công phù hợp với gia đình mình. Nhưng ngày nay cách 3 được hầu hết các gia chủ lựa chọn vì vấn đề thời gian và sự thuận tiện.

Bước 7: Chọn công ty có chức năng thiết kế & thi công

Công trình sau thi công cần đạt thẩm mỹ và chất lượng.

Nên chọn công ty xây dựng uy tín, có kinh nghiệm để được tư vấn các phát sinh kỹ thuật trong quá trình thi công và lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp. Trong quá trình thi công sẽ phát sinh những vấn đề kỹ thuật cần phải xử lý ngay tại công trình. Đặc biệt, những vấn đề đó liên quan đến thẩm mỹ cần kiến trúc. Khi đó, kiến trúc sư sẽ giải quyết ngay tại công trình,

Chọn những đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng tốt, kết cấu an toàn cũng như độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, họ sẽ đảm bảo được tiến độ thi công công trình, an toàn trong lao động.

Bước 8: Bảo hành kỹ thuật

Tùy vào đơn vị thi công mà chế độ bảo hành khác nhau. Khi kí kết hợp đồng thi công, nên thống nhất với đơn vị thi công là bảo hành 1 , 2 hay 3 năm.

Hy vọng các bước xây dựng nhà ở trên, bạn có thể áp dụng để đạt được hiệu quả và tiết kiệm thời gian và chi phí nhất. Truy cập website http://xaydunggiabao.vn để biết thêm chi tiết hoặc liên hệ Hotline 0908 606 567 để kiến trức sư tư vấn  MIỄN PHÍ.

Chúc Bạn sớm có một “tổ ấm” như ý!

 

Kts. Trần Kim Ngân.

 

Leave Comment