xay dung nha o tiet kiem chi phi 1 - 8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả - tiết kiệm

8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả – tiết kiệm

Các bước xây dựng nhà ở hiệu quả và an toàn

Xây dựng nhà ở là một trong những việc quan trọng của đời người. Để có ngôi nhà đẹp, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Hãy cùng kiến trúc sư Trần Kim Ngân của công ty xây dựng Gia Bảo tìm hiểu 8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất nhé!

Trước khi chuẩn bị xây nhà, gia chủ thường có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, băn khoăn: làm thế nào để xây dựng được ngôi nhà đẹp, chất lượng mà tiết kiết chi phí nhất? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn đó.

8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả - tiết kiệm

Bí quyết xây dựng nhà ở tiết kiệm chi phí

Đất nền

Điều đầu tiên khi xây dựng nhà ở bạn phải quan tâm đó là đất nền. Khi lựa chọn đất nền để xây nhà cần quan tâm những yếu tố:

 • Thứ nhất phải là đất thổ cư
 • Thứ hai là hướng nhà

Khí hậu, ánh sáng tác động đến ngôi nhà. Việt nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nóng thường xuyên. Chính vì vậy, nên chọn nhà xoay về hướng Nam, Đông Nam. Hai hướng này sẽ có hướng gió tương đối mát, không bị nắng, chói và nhà.

 • Thứ ba: Diện tích khu đất

Theo luật xây dựng ở nước ta thì diện tích xây dựng phải tối thiểu là 36m2 trở lên. Chiều ngang mặt tiên phải tối thiểu là 3m, diện tích đủ như vậy mới có thể xây nhà từ 2 tầng trở lên.

 • Thứ tư: Địa chất

Về địa chất, thường chủ nhà không mấy quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại rất quan trọng. Địa chất ở phần làm móng yếu thì phần làm móng sẽ tốn chi phí cao hơn so với khu đất có địa chất tốt hơn.

 • Thứ 5: Tiện ích lân cận của khu đất

Nên xem bên cạnh khu đất có những gì? Có gần bệnh viện, gần chợ hay giao thông thuận tiện không?

Nhu cầu sử dụng

Trước khi xây nhà, bạn phải bàn bạc với gia đình, những người thân hoặc người trực tiếp sử dụng về mục đích sử dụng chúng. Bạn có thể trả lời 2 câu hỏi trên để xác định mục đích sử dụng của mình:

Công trình xây dựng để ở, kinh doanh, cho thuê hay kết hợp?

Những hạng mục chính trong công trình xây dựng là gì?

Những thông tin về hai câu hỏi trên sẽ được cung cấp cho kiến trúc sư để họ có những tư vấn, hướng dẫn tốt nhất.

Bước 3: Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn, các nhà kiến trúc sư sẽ phác thảo được diện tích sàn sử dụng. Dựa trên luật xây dựng khống chế về tầm cao, mật độ, khoảng lùi của khu đất xây dựng và từ đó đưa ra được khái toán. Khái toán này chưa phải là dự toán cuối cùng, nó sẽ có sự sai lệch từ 10-15%.

Bước thứ 4: Hồ sơ xin phép xây dựng

Sau khi có bản vẽ về diện tích sàn phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn phải cung cấp thêm về các giấy tờ về quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, hộ khẩu cho công ty thiết kể để họ kết hợp cùng bản vẽ xin phép xây dựng theo như quy định và nộp lên ủy ban nhân dân quận, huyện. Nếu hồ sơ hợp lệ, sớm nhất là 21 ngày bạn sẽ có được giấy phép xây dựng.

5. Thiết kế kiến trúc – Hồ sơ bản vẽ thi công

8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả - tiết kiệm

Xây dựng nhà ở phải có bản vẽ thi công

Đây là bước rất quan trọng, bạn phải gặp kiến trúc sư để bàn bạc, đi đến thống nhất và cho ra bản vẽ thi công. Lưu ý, bước này bạn phải bàn bạc kỹ với kiến trúc sư về không gian sống. Cách bố trí phòng, theo phong cách cổ điển, hiện đại hay bán cổ điển.

 • Thiết kế kiến trúc
 • Kiến trúc chính
 • Hồ sơ thi công
 • Bản vẽ thiết ké kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện nước, bản vẽ hệ thống thông tin: Cáp, TV, camera, internet, bản vẽ phòng chống cứu hỏa, điều hòa, chống sét

Bước 6: Dự toán chi tiết thi công

Đây cũng là bước khá quan trọng vì thông qua bước này. Bạn sẽ biết chính xác số tiền sẽ phải chi. Hiện này, có 3 cách tính dự toán:

 •  Nhờ đơn vị thi công quản lý phần nhân công, chủ nhà tự mua tất cả vật tư.
 •  Đơn vị thi công lo chi phí nhân công và vật tư phần thô, chủ nhà mua vật tư hoàn thiện (sơn nước, gạch nền, cửa…), đơn vị thi công làm trọn gói (giải pháp chìa khóa trao tay).

Tùy vào tình hình kinh tế mà bạn chọn lựa chọn gói thi công phù hợp với gia đình mình.

Bước 7: Chọn công ty có chức năng thi công

Nên chọn công ty xây dựng nhà ở uy tín, có kinh nghiệm để được tư vấn các phát sinh kỹ thuật trong quá trình thi công và lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp. Trong quá trình thi công sẽ phát sinh những vấn đề kỹ thuật cần phải xử lý ngay tại công trình. Đặc biệt, những vấn đề đó liên quan đến thẩm mỹ cần kiến trúc. Khi đó, kiến trúc sư sẽ giải quyết ngay tại công trình,

Chọn những đơn vị xây dựng nhà ở uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng tốt. Kết cấu an toàn cũng như độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, họ sẽ đảm bảo được tiến độ thi công công trình, an toàn trong lao động.

8 bước xây dựng nhà ở hiệu quả - tiết kiệm

Bước chọn đơn vị thi công uy tín để xây dựng nhà ở đẹp, chất lượng

Bước 8: bảo hành kỹ thuật của đơn vị xây dựng nhà ở uy tín

Tùy vào đơn vị thi công mà chế độ bảo hành khác nhau. Khi kí kết hợp đồng thi công, nên thống nhất với đơn vị thi công là bảo hành 1 , 2 hay 3 năm.

Hy vọng các bước xây dựng nhà ở trên, bạn có thể áp dụng để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Truy cập website http://xaydunggiabao.vn để biết thêm chi tiết.