h11 - Các gia đình có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Các gia đình có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Có nên làm phòng riêng cho trẻ không là câu hỏi được rất nhiều các bậc phụ huynh đặt ra. Nhiều gia đình phản đối việc cho con sống ở phòng riêng vì họ nghĩ rằng con sống riêng sẽ làm con không còn gần gũi với bố mẹ. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Gia Bảo khám quá qua bài viết dưới đây nhé!

Ở các nước phương Tây, bố mẹ thường để con cái ngủ trong phòng riêng từ rất sớm. Việc làm này giúp trẻ làm quen với cuộc sống tự lập, thoải mái sáng tạo những  gì chúng muốn. Tuy nhiên vở Việt Nam, không phải gia đình nào cũng có điều kiện làm phòng riêng cho trẻ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Các gia đình có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Có nên làm phòng riêng cho trẻ không?

1. Có nên làm phòng riêng cho trẻ ? câu hỏi không được xem thường

Trong gia đình Việt, trẻ được sinh ra thường sống chung với bố mẹ cho đến khi lớn. Đặc biệt là đối với gia đình có diện tích nhỏ. Cả gia đình chỉ sinh hoạt trong không gian vài chục mét vuông. Vì thế, việc tạo phòng riêng cho con hầu hư không được đề cập đến.

Một thực tế đặt ra là khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể ngủ chung với con cái. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, trẻ đã nhận biết thế giới xung quanh và thường có những hành vi bắt chước bố mẹ. Vì thế, việc sinh hoạt vợ chồng khi có mặt trẻ sẽ tác động đến tâm lý, hành vi của trẻ. Nhiều trường hợp xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe và tâm lý trẻ. Vì thế, bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ việc có nên làm phòng riêng cho trẻ hay không.

Các gia đình có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Không gian rộng rãi, nghộ nghĩnh là môi trường cho sẻ phát triển tư duy

2. Làm phòng riêng cho trẻ ? Nên hay không nên?

Nhiều gia đình truyền thống cho rằng, nếu tách trẻ quá sớm khỏi người mẹ thì mối quan hệ mẹ con sẽ không còn khăng khít. Cũng có trường hợp bố mẹ lo con sợ bóng tối, cô độc, không quen sống một mình. Bên cạnh đó họ cũng lo rằng nếu con quen sống một mình sẽ ít hòa đồng, không có tinh thần trách nhiệm với những việc chung. Tất cả lo lắng đó của bố mẹ không phải là không có lý. Tuy nhiên, nếu đặt ngược lại vấn đề, có thể bạn sẽ có cái nhìn khác về vấn đề này.

Khi trẻ còn quá nhỏ, ta có thể cho trẻ ngủ cùng cha mẹ để người mẹ tiện chăm lo giấc ngủ cho trẻ. Thế nhưng, đến độ tuổi tứ 4-5, trẻ có nhận thức về thế giới xung quanh. Vì thế, trẻ cần có không gian gian riêng.

Các gia đình có nên làm phòng riêng cho trẻ?

Bố mẹ thường băn khoăn: có nên làm phòng riêng cho trẻ ?

 

Câu hỏi có nên làm phòng riêng cho trẻ không luôn nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh

Bạn có thể cho con ngủ phòng riêng khi chúng bước vào lớp 1. Lúc này, bố mẹ tạo cho trẻ một không gian sống riêng làm cho trẻ có cảm giác mình như là người lớn. Chúng bắt đầu phải cư xử như người lớn. Việc này sẽ khích lệ trẻ và giúp chúng bộc lộ cá tính, sự độc lập và tự tin của mình.

Kinh nghiệm cho thấy, những đứa trẻ sống riêng phòng từ nhỏ sau này rất dễ thích nghi và vượt qua khó khăn khi sống trong ký túc xá hay đi du học.

Phòng ở riêng _ nơi trẻ hoàn thiện nhân cách

Có nên làm phòng riêng cho trẻ ?câu hỏi được đặt ra khá nhiều. Câu trả lời là nên cho trẻ có một không gian sống riêng vào độ tuổi thích hợp. Trẻ có phòng riêng không có nghĩa là bố mẹ không quan tâm đến trẻ. Mà ở đây, các bậc phụ huynh tạo cho con mình khoảng không gian riêng tư nhưng vẫn quan tâm, chia sẻ, trò chuyện với trẻ mỗi ngày. Đây chính là môi trường rèn luyện sự tự tin, tính độc lập tốt cho trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ, trong cách chọn nội thất, màu sắc nên chọn gam màu sáng, trẻ trung. Để trẻ có thể phát triền tư duy và giấc ngủ ngon. Đặc biệt, ở gian đoạn này, bố mẹ nên lắp đèn chếu sáng bật cả đêm để trẻ có cảm giác an toàn. Vào gia đoạn dậy thì (cấp II), bố mẹ nên để trẻ tự trang trí theo sở thích của trẻ. Thêm vào đó, trẻ có thần tượng một ca sĩ hay diễn viên nào, đừng vội phản đối. Thay vào đó, nên có những cuộc trò chuyện, góp ý chia sẻ để trẻ hiểu hơn. Giai đoạn này rất quan trọng trong quá trình hình thành và nhân cách của trẻ.

Hy vọng sự chia sẻ xung quanh câu hỏi Có nên làm phòng riêng cho trẻ trên. Bạn sẽ có được đáp án chính xác cho mình để tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho con mình.