h2 12 - Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Các hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu trong việc lựa chọn đơn vị thi công được chủ nhà quan tâm đặc biệt. Trước khi chuẩn bị xây nhà, chủ nhà sẽ xem xét nguồn tài chính của mình để chọn cách thức hợp tác cho phù hợp. Tuy nhiên, ưu nhược điểm của các hình thức thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhé!

cac hinh thuc hop tac giua chu nha va don vị thau 1 - Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầucac hinh thuc hop tac giua chu nha va don vị thau 1 - Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầucac hinh thuc hop tac giua chu nha va don vị thau 1 1 - Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu3 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Các hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Từ cổ chí kim, xây nhà là việc hệ trọng của đời người. Vì thế, việc lựa chọn đơn vị thầu và cách hợp tác với đơn vị thầu đó rất quan trọng. Việc lựa chọn hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cho công trình. Đặc biệt, hạn chế tối đa chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Hiện tại, có các hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu xây dựng như sau:

1. hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu trọn gói (chìa khoá trao tay)

Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu xây dựng trọn gói có nghĩa là chủ nhà bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu. Từ đó, để nhà thầu làm từ đầu cho đến khi công trình hoàn thành.

3 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu hợp trong hợp tác trọn gói

Ưu điểm của hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu trọn gói

  •  Nhà thầu chủ động được vật tư và chất lượng của nó để kịp tiến độ thi công.
  • Làm chủ nhà đỡ mất công sức. Thời gian cũng như ảnh hưởng công việc nhiều khi xây nhà.

Khuyết điểm của hình thức hợp tác xây dựng trọn gói

  • Với hình thức hợp tác này, chủ nhà sẽ phải đặt niềm tin hoàn toàn vào chuyên môn và trách nhiệm của nhà thầu. Vì vậy trước đó chủ nhà cần tìm hiểu thật kỹ để có thể tìm được một nhà thầu thực sự đáng tin cậy.

2. Hình thức chủ nhà lo một phần vật tư hoàn thiện. Nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại

Các phần vật tư hoàn thiện chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh. Thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn nước , bả mastic, thiết bị điện, v.v…Hình thức này được khá nhiều người lựa chọn.

Ưu điểm của hình thức hợp tác

  • Chủ nhà có thể chủ động trong việc lựa chọn các thiết bị, vật tư. Tránh được tình trạng nhà thầu mua không ưng ý.

Khuyết điểm của hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu xây dựng này

  • Đối với hình thức hợp tác chủ nhà lo một phần vật tư hoàn thiện này. Chủ nhà sẽ phải bỏ công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn

3. Hình thức chủ nhà lo toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công

Hình thức hợp tác này thường chỉ được sử dụng khi chủ nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi. Thêm vào đó, họ cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng.

3 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức hợp tác thứ 3

Ưu điểm

  • Chủ nhà có thể chủ động trong việc lựa chọn từng chủng loại vật tư.

Khuyết  của hình thức hợp tác

  • Nếu chủ nhà không có kinh nghiệm, việc mua nhầm phải vật tư kém chất lượng. Số lượng bị nhà cung cấp vật liệu gian dối có thể làm chi phí phát sinh nhiều hơn cả chi phí chênh lệch so với việc thuê nhà thầu mua giúp.
  •  Chủ nhà mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc mua và quản lý hao hụt vật tư.
  • Tiến độ thi công có thể bị chậm lại do đơn vị thi công khó chủ động sắp xếp công việc vì chờ đợi vật tư.

Hình thức hợp tác thầu nhân công chỉ có các đội thầu nhỏ làm. Những công ty xây dựng thường ít khi nhận dạng này.

3 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu

Vì sao nên chọ hình thức thi công trọn gói?

Các nhà thầu tốt và lớn thường hợp đồng theo hình thức thứ nhất hoặc thứ hai. Nếu chủ đầu tư chọn được nhà thầu chuyên nghiệp. Nhà thầu tốt thì nên giao cho nhà thầu bao luôn vật tư. Bởi vì nhà thầu tốt thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, nên được các nhà cung cấp vật liệu bán với giá rẻ hơn chủ nhà tự mua.

Hơn nữa, nhà thầu tốt là khách hàng thường xuyên của các nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Vì thế, các nhà cung cấp cũng không dám thay đổi chất lượng cũng như số lượng của vật liệu. Chủ đầu tư tự mua vật liệu sẽ trả giá cao hơn, dễ bị nhà cung cấp ăn gian về số lượng và chất lượng vật tư.

Với những chia sẻ về các hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu trên đây. Hy vọng bạn có thể chọn được cách hợp tác và đơn vị thầy xây dựng uy tín. Cùng truy cập website http://xaydunggiabao.vn để biết thêm chi tiết.