h64 - 4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Phối màu là một bước rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Biết nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp và sang trọng hơn. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách vận dụng các màu sắc  sao cho hài hòa, cân đối.

Những nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

1. Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp cơ bản 60/30/10

4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp 60/30/10

A. Màu chủ đạo: 60%

Bạn không nên phối màu nội thất chỉ có một màu duy nhất. Điều này làm cho căn phòng của bạn rất đơn điệu, tẻ nhạt. Hãy kết hợp ít nhất 3 màu sắc với nhau, có như vậy không gian mới đẹp và hài hòa.

Chia căn phòng của bạn làm 3 phần: 60% của màu chủ đạo, 30% của màu thứ cấp và 10% của màu nhấn. 60% màu chủ đạo sẽ là gam màu chính cho gian phòng. Trong thực tế, người ta thường chọn các mảng tường, trần, vách…để sơn gam màu chủ đạo. Các gam màu chủ đạo nên là những màu trang nhã, dịu nhẹ, không quá chói mắt.

Dùng những màu sáng khi phối màu nội thất sẽ tạo ảo giác không gian rộng mở hơn. Với những căn hộ với diện tích khiêm tốn, chủ nhà thường chọn các màu sáng làm màu nền. Gam màu trung tính dễ phối hợp với đồ dùng nội thất. Bạn đừng nghĩ rằng màu trung tính chỉ có màu be, da bò hay màu trắng. Hãy cân nhắc đến màu vàng đồng ấm (warm gold). Hay nâu lạc đà (rich camel brown) sẽ làm mới lạ thêm cho không gian sống của bạn.

B. 30% màu thứ cấp

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp của 30% của màu thứ cấp thường thuộc  về sàn nhà hay đồ dùng nội thất lớn (như sofa, bàn, rèm,…)

C. 10% màu tạo điểm nhấn

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp của 10% của màu nhấn chỉ chiếm khoảng nhỏ trong không gian. Chúng thường được dùng cho  các phụ kiện tranh trí như gối, hoa, khung cửa…Các gam màu nóng thường được dùng cho 10% này để mang tính chất nhấn mạnh.

Tất nhiên bạn có thể dùng  nhiều hơn 3 để phối màu nội thất. Nhưng lưu ý, bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong một gian phòng. Có thể dùng  4 hoặc 5 gam màu để phối màu nội thất. Tuy nhiên cũng phải bảo đảm là màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất và màu nhấn là ít nhất. Ví dụ, đối với phối màu nội thất 4 màu, bạn có thể áp dụng tỷ lệ là 60/15/15/10.

2.Phối màu nội thất theo nguyên tắc bổ sung

4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Bánh xe màu

Các màu bổ sung là những màu tương phản nhau, đối diện với nhau trong bánh xe màu. Ví dụ màu đỏ-xanh lục, xanh lam-cam, tím-cam…

Dùng các màu bổ sung  phối màu nội thất sẽ làm cho căn phòng thêm bắt mắt, tươi mới và ấn tượng. Những màu sắc của phụ kiện trang trí cũng sẽ có màu tương phản với màu chủ đạo hay màu thứ cấp. Mặt khác, khi phối màu cho sàn nhà và vật dụng nội thất bạn cũng nên dùng các màu tương phản.

Phối màu nội thất theo nguyên tắc bổ sung sẽ phù hợp với bày trí phòng khách và phòng ăn.

3. Phối màu nội thất theo nguyên tắc tương đồng

4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Gian phòng ngủ bình yên, thoải mái được tạo bởi những gam màu tương đồng

Màu sắc tương đồng  là những màu nằm gần nhau trong bánh xe màu. Ví dụ như màu xanh lam-tím, vàng-xanh lá mạ… Phối màu nội thất bằng những màu tương đồng sẽ làm căn phòng có cảm giác bình dị, hài hòa. Người nhìn cũng không bị chói mắt hay khó chịu do sự thay đổi cường độ màu sắc đột ngột. Phối màu sắc tường và các đồ dùng nội thất theo nguyên tắc tương đồng cũng có hiệu quả mở rộng không gian.

Phối màu nội thất theo các màu tương đồng tạo cảm giác bình yên, thoải mái, phù hợp cho không gian phòng ngủ hay góc thư giản.

4. Phối màu nội thất theo gam nóng, lạnh

4 nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp

Gian phòng được phối màu nội thất bằng gam màu nóng ấm cúng, vui tươi

Có một nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian đẹp là những gam màu lạnh cho cảm giác mát mẻ. Trong khi màu nóng lại tạo cảm giác ấm cúng. Vì vậy, để tạo một không gian rộng hơn, nên sử dụng màu lạnh cho tường và tăng sự ấm cúng một không gian rộng hãy sử dụng màu nóng.

Căn nhà bạn sẽ ấm lên và lạnh đi bằng màu sắc. Màu đỏ, cam, vàng vẫn thường mang cảm giác ấm áp. Sử dụng màu lạnh hơn như xanh lam, xanh lục cho cảm giác tươi mát sạch sẽ hơn.

Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phối màu nội thất hài hòa, tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sống.

Tìm hiểu: Công ty thi công nội thất uy tín hcm

Xem báo giá thi công nội thất trọn gói

Thiết kế thi công nội thất khách sạn đẹp