f850b794621f8341da0e - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

6 Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết Về Thiết Kế Nội Thất

Trong suốt quá trình làm nghề. Gia Bảo đã gặp rất nhiều những quan niệm sai lầm của mọi người về thiết kế nội thất .

Một người bạn của tôi khi nhắc về thiết kế nội thất. Anh liên tưởng ngay tới hình ảnh một người phụ nữ có gu thẩm mỹ tinh tế. Biết mua sắm, đi khắp nơi chọn đồ rồi bố trí và sắp xếp lại căn nhà của mình. Nó kiểu những cô gái như “Amélie” thì chắc chắn sẽ sắp xếp được ra 1 ngôi nhà rất tình vậy. Nhưng thật sự thì chắc chắn không phải như vậy đâu các bạn ạ. 

thiết kế nội thất

 

Ở Việt Nam, thì cái công việc “Thiết Kế nội thất” bao nhiêu năm nay cứ như là một ngành công nghiệp bí mật vậy. Bởi lẽ nó hiện có quá nhiều kiểu biến dị.

Ví dụ như: 1 công ty sản xuất đồ gỗ truyền thống với vài anh thợ mộc. Hay 1 công ty bán đồ chăn ga gối đệm hoặc sản phẩm décor nào đó (tranh ảnh, rèm, thảm,etc.). Với 1 chút mắt thẩm mỹ, hoặc thuê 1, 2 cậu sinh viên thiết kế nội thất làm qua loa. Rồi tự nhiên mình là công ty thiết kế nội thất (hay ít nhất là có dịch vụ tư vấn nội thất).

Hôm nay, Gia Bảo xin phép bật mí 6 sự thật về ngành thiết kế nội thất. Để các bạn có thể hiểu thêm về công việc của chúng tôi.

6 sự thật về thiết kế nội thất không phải ai cũng biết. Mọi người thường có nhiều thắc mắc và hoài nghi về ngành nghề này. Để Gia Bảo giải đáp khuất mắc cho quý vị khán giả nhé.

#1 – “Thiết kế nội thất là chỉ quan tâm tới tính thẩm mỹ của căn nhà. Như là sắp xếp, bố trí, chọn mua các đồ vật”

cau thang 600x435 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Đúng là tính thẩm mỹ là khía cạnh rất quan trọng. Chúng tôi suy nghĩ tới khi thiết kế nhưng đó không phải là tất cả.

Điều đầu tiên mà chúng tôi phải làm là phân bổ lại mặt bằng. Tối ưu hóa không gian sao cho phù hợp với công năng cụ thể của từng khách hàng hoặc gia đình họ.

Rồi tiếp đó, với chỉ mặt bằng thôi thì chưa đủ. Chúng tôi sẽ thiết kế các sơ đồ điện nước, đèn đóm. Hay những khu vực nội thất “may đo” để làm sao tiện nghi nhất cho người sử dụng.

Nói tóm lại thì việc tối ưu hóa công năng sử dụng. Không gian hài hòa với tính thẩm mỹ. Nhưng vẫn hiểu và phát huy tối đa tinh thần/ linh hồn của căn nhà. Đó là việc mà chúng tôi sẽ phải duy trì và làm việc nỗ lực trong suốt quá trình thiết kế.

#2 – “Thiết kế nội thất chỉ là sự rập khuôn các hình mẫu”

6 3 600x338 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Đúng mà… Sai. Gia Bảo không phủ nhận rằng. Hiện có nhiều công ty trong nghề, họ tạo ra những mẫu thiết kế nội thất “chợ”. Từ một vài concept, họ modify và biến nó thành concept cho mọi khách hàng mà họ gặp. Đó là những mẫu thiết kế thường được sản xuất free (nếu thi công) hoặc rất nhanh.

Tuy nhiên, nó sẽ tạo cho bạn cảm giác như đang sống trong một căn nhà của người xa lạ vậy. Với chúng tôi, để tạo ra 1 thiết kế. Việc đầu tiên là phải hiểu được cá tính, lối sống, gu thâm mỹ. Hay thậm chí là thói quen sinh hoạt thường ngày của khách hàng. Chúng tôi sẽ đặt những câu hỏi, khai thác thông tin từ bạn. Giúp bạn định hình nếu như bạn vẫn còn chưa rõ về nó. 

#3 – “Thiết kế nội thất nên được free hoặc ít nhất có thể và để dành budget cho nội thất”

1 1 600x338 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Okey and Goodbye… Thực sự thì không phải vì chúng tôi tạo ra những sản phẩm mà bạn không nhìn thấy được hoặc không hiểu. Thì chúng tôi không mất chi phí cho nó.

Đầu tiên là việc chúng tôi phải học và thực hành đến khọm cả người suốt nhiều năm đại học. Rồi tiền học phí hay ít nhất là tiền mua thuốc lá (chắc có khi còn đắt hơn tiền học). Để có được tấm chứng chỉ kiến trúc sư hoặc thiết kế nội thất. Thứ hai là hàng trăm giờ ngồi miệt mài vắt kiệt toàn bộ chất xám trước đồ án. Để phát triển từ ý tưởng – tính cách của bạn ra 1 concept thiết kế hoàn chỉnh. Thêm mấy chục giờ ngồi vẽ 3D và thiết kế tỉ mẩn từng đường dây điện. Để rồi tất cả được gói trong 1 tập hồ sơ kỹ thuật A3 trao cho bạn.

Và cuối cùng, theo quan điểm của tôi thì mọi người nên đầu tư thật nhiều cho “thiết kế nội thất”. Vì bởi lẽ đó là 1 tấm bản đồ cực kỳ tỉ mỉ cả về công năng lẫn thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền so với cho việc chọn đi chọn lại đồ nội thất. Hay phải xây sửa lại nhà vì sự bất tiện nào đó.

Ngoài ra thì từ bản thiết kế nội thất. Bạn có thể từ từ lựa chọn và mua đồ nội thất để lắp thêm vào ngôi nhà. Vì bạn đã có 1 tấm bản đồ vô cùng lợi hai trong tay (từ tông màu, kiểu nội thất, loại vật liệu, etc.)

P/s: Hiện nay ở Việt Nam, Gia Bảo biết nhiều công ty free phí thiết kế nếu bạn sử dụng combo thiết kế + thi công. Chúng tôi đảm bảo rằng, họ có thể làm như vậy vì 1 trong 3 lý do sau:

  1. Dùng các thiết kế “chợ”
  2. Cắt bớt chất lượng của thi công để bù tiền thiết kế
  3. Nâng giá thi công để bù tiền thiết kế

#4 – “Thiết kế nội thất thường đắt đỏ”

7 600x332 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Hơi ngược một chút với #3. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là đúng. Mỗi công ty thiết kế nội thất sẽ có 1 mức giá thiết kế khác nhau. Điều này đơn giản vì chất lượng, tay nghề thiết kế của mỗi công ty là khác nhau.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn bẻ nhỏ một dịch vụ thiết kế nội thất hoàn chỉnh ra thành nhiều dịch vụ đơn lẻ để giảm giá thành. Như: chỉ thiết kế 3D,  chỉ làm ME- sơ đồ điện nước hay chỉ thiết kế một phần nhà (những không gian chính). Ban có thể lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

#5 – “Tôi có thể tự làm hoặc nhờ 1 người bạn nào đó có mắt thẩm mỹ như stylist, nhà thầu xây dựng”

h31 600x540 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Bạn có thể đọc lại hàng tá những lý do trên về việc bằng cấp và chuyên môn. Ngoài ra, tôi tin rằng việc đó sẽ dẫn đến rủi ro bạn phải trả  những khoản tiền sai lầm lớn gấp nhiều lần phí thiết kế để thay đổi và sửa sang lại.

#6 – “Nhà của tôi chẳng đáng để mà thuê thiết kế nội thất”

^4C2170C1737EB9E4C2B87391BD11453ED603424EA2568B09ED^pimgpsh fullsize distr 600x467 - Thiết kế nội thất: 6 sự thật không phải ai cũng biết

Điều này là hoàn toàn sai. Trái ngược, chúng tôi luôn nghĩ các ngôi nhà càng nhỏ hoặc khung nhà chưa đẹp thì càng cần một thiết kế tốt và chính xác tới từng cm.

Bởi lẽ những ngôi nhà nhỏ sẽ rất dễ bị bừa bộn và mọi người sẽ để ý kỹ hơn từng chi tiết trong nhà. Ngoài ra, phí thiết kế cho một ngôi nhà nhỏ sẽ chẳng đáng là bao nhiêu (cỡ 8tr cho 40m2). Vì phí thiết kế luôn được tính theo m2.

Tôi cam đoan rằng chỉ một sự thay đổi nhỏ trong không gian chật thôi cũng sẽ tạo nên sự khác biệt đến ngỡ ngàng.

xaydunggiabao.vn


Hotline: 08.9995.1080

Email: Info@xaydunggiabao.vn

Website: www.xaydunggiabao.vn

Address: 925/2 Hậu Giang, P11, Q6, Tp.HCM

Xem thêm các video khác của Gia Bảo tại đây